งานแถลงข่าวการดำเนินการจัดงาน Galleries’ Nights 2022

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2565 นายตีแยรี มาตู เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย แถลงข่าวการดำเนินการจัดงาน Galleries’ Nights 2022 ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส โดยในปีนี้มาใน Theme : NOW ซึ่งคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา เป็นเจ้าภาพร่วมในการจัดงานครั้งนี้

Galleries’ Nights 2022 จะมีการจัดงานใน 2 พื้นที่ ได้แก่ Galleries’ Nights Bangkok ระหว่างวันที่ 11-12 พฤศจิกายน 2565 และ Galleries’ Nights Bangsaen ระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน – 5 ธันวาคม 2565 

สำหรับการจัด Galleries’ Nights Bangsaen เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2564 มีศิลปินและนักออกแบบกว่า 50 ท่านเข้าร่วมโครงการฯ รวมถึงกิจกรรม Art Bike Tour ที่ประสบความสำเร็จมากในปีที่ผ่านมา โดยสามารถสร้างเครือข่ายความร่วมมือใหม่ รวบรวมร้านกาแฟ บาร์ พื้นที่ศิลปะมากกว่า 20 แห่ง ร่วมกันจัดนิทรรศการและกิจกรรมที่น่าสนใจตลอดงาน 2 วัน มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมด้านศิลปวัฒนธรรม และสนับสนุนเศรษฐกิจท้องถิ่น ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้เข้าชมมากกว่า 4,000 คน

สำหรับ Galleries’ Nights Bangsaen ในครั้งที่ 2 นี้ มีแนวคิดภายใต้หัวข้อ Yesterday will be Tomorrow ซึ่งมีความสอดคล้อง Theme : Now ที่เป็นแนวคิดหลักของ Galleries’ Nights 2022 ในปีนี้คณะผู้จัดงานจะเชิญชวนทุกท่านมาสัมผัสประสบการณ์ด้านศิลปะในบางแสนผ่าน คาเฟ่ โรงแรม และบ้านเก่าที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็น Hidden Lab, Artory cafe and crafts, วังบูรพา และอีกหลายๆแห่ง โดยมีการจัดแสดงภาพถ่ายยุคเก่าของบางแสน การแสดงผลงานศิลปะหลากหลายคอลเลคชัน การแสดงร่วมสมัย จากคณาจารย์ นิสิตในคณะศิลปกรรมศาสตร์ และคณะดนตรีและการแสดง มหาวิทยาลัยบูรพา ศิลปินรับเชิญ พร้อมทั้งโครงการด้านศิลปะสิ่งแวดล้อมอีก 3 โครงการ ได้แก่

1) Art for Freedom ของ อ.จุมพล ชินะประพัฒน์ จาก Art Brut Thailand
2) Portrait of Bangsaen การแสดงผลงานศิลปะสื่อผสมในพิพิธภัณฑ์บางแสน (เฉพาะกิจ)
3) Art Save the Ocean and the Environment โดยคุณกรกต อารมย์ดี ศิษย์เก่าคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ศิลปินนักออกแบบผู้สร้างสรรค์ผลงานระดับโลกจากไม้ไผ่

ยิ่งไปกว่านั้น ทางผู้จัดงานยังร่วมมือกับร้านกาแฟ คาเฟ่ โรงแรม กว่า 30 แห่ง เพื่อจัดกิจกรรมด้านศิลปะวัฒนธรรม ทั้งยังสามารถเยี่ยมชมตลาดนัดศิลปะอีกหลายแห่ง เพลิดเพลินกับการจิบกาแฟริมชายหาดพร้อมชมงานศิลปะ และการแสดงร่วมสมัย ทั้งยังมี Chef’s Table ที่เป็นกิจกรรมพิเศษในการเลือกเชฟและเลือกใช้วัตถุดิบภายในท้องถิ่นมาผลิตอาหารเพื่องานนี้โดยเฉพาะ โดยทุกท่านจะได้พบกับเมืองศิลปะในบางแสนตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน จนถึงวันที่ 5 ธันวาคม 2565 นี้

Similar Posts